10 LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT

Yến mạch, quế, đậu, trà xanh, cá hồi… là những thực phẩm thân thiện với người bệnh tiểu đường, góp phần kiểm soát lượng đường trong máu.

Lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, tổn thương thần kinh, phải cắt cụt chi và tổn thương thận. Kiểm soát đường huyết ổn định là cách để ngăn ngừa các biến chứng. Chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò lớn trong việc đạt mục tiêu đường huyết.

Cá hồi

Cá hồi giàu axit béo omega-3, protein, carb bằng 0. Vì không chứa carb nên cá hồi có tải lượng đường huyết (GL) là 0, không làm tăng đột biến đường huyết sau ăn. Cá hồi cũng rất giàu vitamin D lành mạnh, vì thiếu loại vitamin này có liên quan đến mắc bệnh tiểu đường type 2. Axit béo omega-3 trong cá hồi và các loại cá béo khác có thể cải thiện sức khỏe của tim, tốt cho người bệnh tiểu đường vì bệnh này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bột yến mạch

Theo Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), bột yến mạch có chứa beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan có lợi cho tim. Beta-glucan trong bột yến mạch có thể cải thiện khả năng kiểm soát đường trong máu và tăng cảm giác no.

Bột yến mạch chứa một loại carb phức hợp, được cơ thể tiêu hóa chậm hơn và cung cấp lượng đường ổn định hơn vào máu. Tuy nhiên, yến mạch chứa carb nhiều nên người bệnh cần ăn với khẩu phần hợp lý, chọn loại nguyên hạt hoặc bột nguyên chất không chứa đường.

Hạnh nhân

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hạnh nhân chứa nhiều chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ đường nên có thể cải thiện lượng đường trong máu. Hạnh nhân có GL thấp là 1,9, thích hợp cho người bệnh tiểu đường. Thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống, người tiểu đường có thể giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) bởi các loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa. Người bệnh nên ăn với lượng vừa phải, tránh các loại hạt đóng gói có thêm đường và muối để không làm tăng calo và carb ảnh hưởng đến đường huyết.

Cam

Cam là nguồn cung cấp pectin dồi dào, chất xơ hòa tan làm giảm mức cholesterol xấu. Cam cũng có chỉ số đường huyết (GI) và có GL ở mức thấp là 4, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cam cũng chứa carb nên bạn ăn với khẩu phần phù hợp. Chọn ăn quả cam tươi thay vì nước ép để có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm ảnh hưởng đến đường huyết.

Cam cũng có chỉ số đường huyết (GI) và có GL ở mức thấp (băng 4) giúp kiểm soát đường huyết. Ảnh: Freepik

Cam là một trong những loại quả giúp kiểm soát đường huyết. Ảnh: Freepik

Đậu

Đậu giàu chất xơ hòa tan, có chỉ số đường huyết và GL thấp (bằng 7) giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu. Ăn nhiều chất xơ, ruột mất nhiều thời gian hơn để phân hủy, làm chậm sự hấp thu đường. Các loại đậu (đậu đen, đậu xanh…) giàu protein thực vật có thể thay thế cho thịt, rất tốt cho chế độ ăn bệnh tiểu đường.

Cải xoăn

Cải xoăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu gồm vitamin (A, C, E, K), khoáng chất (sắt, canxi, kali), ít calo và carb, tải lượng đường là một. Người bệnh tiểu đường không lo tăng đường huyết khi ăn cải xoăn. Cải xoăn còn chứa chất cô lập axit mật có thể làm giảm cholesterol xấu.

Quế

Quế là gia vị thân thiện với bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của Đại học Connecticut (Mỹ), gia vị này có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói, tăng độ nhạy insulin, giảm viêm và giảm cholesterol LDL. Quế không chứa calo, protein, chất béo hoặc carb với GL bằng 0, có thể thay thế đường tự nhiên, tăng hương vị cho các món ăn, đồ uống.

Giấm táo

Nghiên cứu của Đại học Bang Arizona (Mỹ) chỉ ra, giấm giúp cải thiện độ nhạy insulin ở người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, giấm làm chậm quá trình hấp thụ đường. Thêm khoảng 60 ml giấm táo vào một bữa ăn giàu carb giúp cải thiện lượng đường trong máu lúc đói và độ nhạy insulin.

Trà xanh

Theo nghiên cứu của Đại học Y Chung-Ang (Hàn Quốc), người uống 6 tách trà xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn 33% so với người chỉ uống một tách trà xanh mỗi tuần. Trà xanh chứa polyphenol, chất chống oxy hóa có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Chocolate đen

Chocolate đen là thực phẩm thân thiện với người bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh) trên 114.000 người cho thấy, người ăn nhiều chocolate hơn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 31% và giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ so với người ăn ít hoặc không ăn. Tiêu thụ khoảng 10 g bột ca cao giàu flavonoid mỗi ngày (khoảng 1,5 muỗng canh) có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính ở người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, chocolate cũng chứa chất béo và đường nên người bệnh ăn hạn chế, chỉ ăn khoảng 28 g mỗi ngày.

Leave Comments

02862748376
02862748376